言語を選択してください。

Vui lòng chọn một ngôn ngữ.

Please select a language.

VN

COLUMNThông tin hữu ích

Tháp nước Hàng Đậu

9/5/2022

“ĐẤU TRƯỜNG LA MÃ GIỮA LÒNG HÀ NỘI “

(Ảnh sưu tầm)

Tháp nước Hàng Đậu là công trình cấp nước có từ thời Pháp thuộc. Tháp nằm trên phố Hàng Đậu “con phố kéo dài từ Trần Nhật Duật đến Hàng Than” vì thế nên được gọi là Tháp Hàng Đậu. Năm 1894, dịch bệnh hoành hành, đe dọa cuộc sống cư dân Hà Nội và 12000 binh sĩ cư trú. Chính vì vậy, các công trình nhà máy nước lần lượt ra đời. Tháp nước Hàng Đậu và nhà máy nước Yên Phụ ra đời trong hoàn cảnh này, có nhiệm vụ cung cấp nước sạch cho binh sĩ và người dân ở khu Phố Cổ. Người Pháp gọi đây là tháp nước Hàng Đầu vì nằm ở đầu phố, góc Đông Bắc thành Thăng Long xưa.

(Ảnh sưu tầm)

Tháp nước Hàng Đậu là một công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp. Tháp hình trụ tròn, đường kính 19m, tính cả chóp là 25m, trên mái lợp tôn, xung quanh thân là những ô cửa nhỏ. Công năng của tháp là cung cấp nước cho khu vực nội thành Hà Nội thời Pháp thuộc và chính thức dừng sau năm 1954.
Trải qua bao vật đổi sao dời suốt chặng dài tồn tại, Tháp nước Hàng Đậu cũng không tránh khỏi có lúc thăng lúc trầm, có lúc bị bỏ quên trong nhếch nhác, có lúc bị chuyển đổi chức năng làm quán nhậu, song may mắn thay đến ngày nay nó đã được trở lại với dáng vẻ đĩnh đạc ngày xưa, như chàng Hercule, chàng David, như võ sĩ giác đấu nơi vũ trường La Mã ngày xưa.
Tọa lạc đúng vào vùng giáp ranh giữa hai quận đậm vẻ tâm linh là Ba Đình và tấp nập bán mua là Hoàn Kiếm, giữa tâm điểm của 6 đường phố xòe ra như những giẻ quạt khổng lồ mang tên Phan Đình Phùng, Hàng Cót, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Hàng Than và Quán Thánh; ở cái đỉnh tụ lại của chúng, nghiễm nhiên hình thành một quảng trường nhỏ nhắn, tiếp cận ngay với đầu một vườn hoa mang tên Vạn Xuân, mà trước năm 1975 cũng mang tên Hàng Đậu. Nơi đây đột khởi lên một công trình kiến trúc đã có tuổi thọ đáng nể: 116 năm, vắt qua 3 thế kỷ XIX, XX, XXI.


(Ảnh sưu tầm)

Ngày nay tòa tháp nước cổ Hà Nội đã hết thời cung cấp nước nhưng vẫn còn đó vẻ bề uy nghi, đầy quyến rũ của các công trình kiến trúc cổ đặc sắc một thời in dấu như là hình ảnh tiên phong đột phá trong quy hoạch văn minh đô thị .
Trải qua hơn 100 năm dâu bể, ở khu vực này vẫn còn đó gần như nguyên vẹn với vẻ đẹp phong trần, kiêu hãnh vút cao tới 25m và đường kính 19m. Nhiều người ít có cơ hội được bước qua cánh cửa đóng im lìm suốt nhiều năm tháng để phiêu du trong lòng tháp cổ, để một lần cảm nhận được ớn lạnh với ánh sáng chập chờn. Đâu trên chóp cổ, nghe nói vẫn còn đặt bể đựng nước chứa được 1250m3 nước phục vụ con người.