言語を選択してください。

Vui lòng chọn một ngôn ngữ.

Please select a language.

VN

COLUMNThông tin hữu ích

Phố không ngủ

11/9/2019

Tạ Hiện – Phố không ngủ giữa lòng Hà Nội. Được xem là khu phố Tây duy nhất thủ đô, với một vẻ đẹp quyến rũ không chỉ với người dân hà thành mà với cả những du khách nước ngoài. Phố Tạ Hiện là một dãy phố nằm ở trung tâm của khu vực phố cổ Hà Nội, một đầu thông ra phố hàng Bạc, nối với phố Đinh Liệt, đầu kia thông ra phố Hàng Buồm. Thời Pháp phố có tên gọi là phố Géraud. Phố Tạ Hiện trong quy hoạch là một trong những con phố quan trọng và giá trị thuộc hạng bậc nhất trong khu phố cổ, với lối kiến trúc đặc biệt là một tổng thể hài hòa, bao gồm những ngồi nhà có diện tích khá hẹp với mặt tiền kiểu thuộc địa. Con phố được chia thành hai dãy nhà, một bên là dãy chẵn và bên còn lại là dãy lẻ.


Trong đó, dãy chẵn bao gồm những ngôi nhà có kiến trúc giống nhau nhưng mang nét kiến trúc truyền thống Việt Nam, tầng 2 thường được xây lùi vào, tầng 1 đưa ra sát mặt đường. Còn dãy lẻ của khu cải tạo bao gồm 10 ngôi nhà liền khối được xây dựng từ khoảng đầu thế kỷ 20, quy mô 2 tầng, mái ngói dốc, giống nhau, mang ảnh hưởng của kiến trúc Pháp.Khác với một Hà Nội chậm rãi tĩnh lặng vốn thấy, ẩn mình trong đó là những ánh đèn vàng lấp lánh rực sáng cả một góc phố cổ. Càng về đêm nơi này lại càng đông đúc náo nhiệt, khu phố đêm náo nhiệt nối với tuyến phố đi bộ dài từ Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến – Hàng Bạc thông sang Hàng Ngang- Hàng Đào. 
Đến với nơi đây người dân Hà Nội và cả những du khách phương xa không thể không bị cuốn hút bởi không khí, không gian rất khác. Đa dạng với các tiết mục đường phố được biểu diễn, những màn diễn tấu nhạc vô cùng thu hút. 
Nhắc đến Tạ Hiện người ta sẽ nhớ ngay đến món bia hơi đặc trưng, bia Tạ Hiện đã trở thành nét độc đáo khó lẫn bất kỳ nơi đâu ở Hà Nội. Những cốc bia mát lạnh với hương vị thơm say đắm. Chỉ là những quán bia vỉa hè san sát nhau không phô trương  nhưng có chút vị riêng của văn hóa vỉa hè Hà Nội, nhâm nhi những món ăn vặt đi kèm như chân gà xả ớt, nem chua thanh hóa, đồ nướng, chim cút nướng , khoai tây chiên và rất nhiều những món ăn vặt khác nữa mà không thể bỏ qua khi đặt chân tới nơi đây.


Chỉ là một con phố nhưng Tạ Hiện đã đã chiếm trọn vị trí trong lòng thực khách và níu giữ mỗi người khi tới nơi đây bằng cái nhộn nhịp sôi động. Tất cả như hòa làm một những tâm hồn đồng điệu hòa quyện cùng tận hưởng hơi thở cuộc sống Hà Nội về đêm trong từng khoảng khắc xóa tan mọi buồn phiền âu lo sau một ngày dài.