言語を選択してください。

Vui lòng chọn một ngôn ngữ.

Please select a language.

VN

COLUMNThông tin hữu ích

Cột cờ Hà Nội

16/3/2022

Thành cổ Hà Nội, Di sản Thế giới

Trong số những danh lam thắng cảnh của thủ đô Hà Nội, Cột cờ Hà Nội không chỉ là một trong những di tích lịch sử lâu đời mà còn là điểm du lịch không thể bỏ qua trong chuyến hành trình khám phá lịch sử đất Hà Thành.
Cột cờ Hà Nội còn được có cái tên khác là Kỳ đài Hà Nội, được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 và nay nằm trong khuôn viên của Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam. Trải qua bao nhiêu năm nhưng công trình này vẫn còn nguyên vẹn và giá trị nhất trong quần thể di tích Hoàng thành Thăng Long sau cuộc kháng chiến Pháp và chống Mỹ.
Hầu hết du khách khi đến với Thủ đô và tham quan Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đều muốn đặt chân đến điểm di tích này để tận mắt nhìn thấy nét kiến trúc độc đáo, cổ kính của công trình.
 
(Ảnh sưu tầm)
 
Cột cờ Hà Nội được xây dựng năm 1805, hoàn thành năm 1812 dưới thời Vua Gia Long. Cột cờ còn gọi là Kỳ đài với 2 tác dụng là treo cờ và làm đài quan sát. Chu vi Cột cờ rộng 180m, chiều cao hơn 30m. Cấu trúc Cột cờ gồm 3 phần: Chân đế, thân cột và vọng lâu. Phần chân đế có 3 tầng cao dần từ dưới lên và cũng nhỏ dần từ dưới lên, chồng lên nhau, xung quanh ốp gạch. Phần thân cột có các hoa văn trang trí hình hoa thị và hình rẻ quạt làm lỗ thông hơi, lấy ánh sáng cho thân cột. Phần vọng lâu có 8 cửa sổ nhìn ra 4 phương 8 hướng thành phố Hà Nội. Cột cờ thiết kế 105 bậc cầu thang để đi từ dưới lên trên. Lối đi lên đỉnh Cột cờ là đường hầm được xây bằng đá và gạch. Đỉnh Cột cờ thiết kế hình bát giác. Trên tầng thứ 3 có bố trí 4 cửa theo các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Cửa hướng Đông trên có khắc 2 chữ "Nghênh húc" (đón ánh nắng ban mai), cửa hướng Tây khắc 2 chữ "Hồi quang" (nhìn về hoàng hôn), cửa hướng Nam với 2 chữ "Hướng minh" (trông theo ánh mặt trời), riêng cửa hướng Bắc không có đề tên. Điều thú vị đầu tiên khiến hầu hết du khách khi đến thăm Hà Nội đều muốn đặt chân đến đây chính là nét kiến trúc độc đáo, cổ kính.
 
(Ảnh sưu tầm)
 
Cột cờ nằm trên đường Điện Biên Phủ , quận Ba Đình . Phí vào cửa   : 40.000VNĐ  + Phí chụp ảnh: 30.000VNĐ 
 
 
(Ảnh sưu tầm)
 
(Ảnh sưu tầm)
 
Du khách đến Hà Nội không phải đi quá xa, Cột cờ nằm ở ngay trung tâm của thủ đô Hà Nội. Để ra đây bạn cứ hỏi đường ra Cửa Nam và Lăng Bác là sẽ thấy. Từ bờ Hồ Hoàn Kiếm đi ra tới Cột cờ chỉ chưa đầy 1km. Du khách có thể đi taxi hoặc xe buýt hoặc có thể thuê xa đạp, tản bộ ngắm cảnh phố phường.  Ở đây được tham quan cả khu ngoài trời và trong nhà. Ở bên trong rất rộng rãi, thoáng mát, trưng bày súng và những tượng của những người anh hùng.
Các tầng đế Cột cờ có hình vuông, nhỏ dần lên trên, chồng lên nhau, xung quanh ốp gạch. Bố cục cân đối ấy đã tạo lên những đường nét thẳng, vững vàng cho Cột cờ Hà Nội. Điều đặc biệt là trong những ngày nóng nhất của Hà Nội, nhiệt độ bên trong của Cột cờ luôn mát mẻ. Trên nóc Cột cờ là lá quốc kỳ biểu tương quan trọng cho sự thống nhất đất nước và được thay mới sau 2 đến 3 tuần. Theo cách bậc thang dẫn đến đỉnh cột cờ, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn xe tăng và máy bay trực thăng của Bảo tàng Quân Sự và Công viên Le-nin.
 
 
•    Nhìn từ hướng Bắc của Cột cờ có nhiều di tích cổ như Đoan Môn, Lầu Công chúa, Cửa Bắc.
•    Hướng Đông nhìn ra Nhà Bưu điện soi bóng xuống Hồ Gươm lịch sử.
•    Nhìn hướng Tây là Quảng trường Ba Đình, Lăng và Bảo tàng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
•    Hướng Nam là một không gian được mở rộng với nhiều kiến trúc tiêu biểu của Hà Nội
Thiết kế lối cầu thang xoắn bằng đá bên trong cột cờ, du khách có thể dừng chân nhìn ra các ổ cửa sổ hình hia điểm xuyết theo theo những bức tường cong. Có tất cả 3 tầng quan sát riêng biệt và một thân cột, nếu muốn ngắm cảnh thì tốt nhất nên di chuyển đến đài quan sát trên cùng.
 
 
(Ảnh sưu tầm)


Thông tin Cột cờ Hà Nội

Vị trí: 28A Điện Biên Phủ, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội
Giờ làm việc : 8: 00-11: 30 ・ 13: 00-16: 30 (Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật)
Ngày nghỉ    : Thứ Hai và Thứ Sáu
Chiều cao   : 33m
Khai trương  : 1812