言語を選択してください。

Vui lòng chọn một ngôn ngữ.

Please select a language.

VN

COLUMNThông tin hữu ích

Kem Tràng Tiền - 35 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội - Ai chưa ăn chưa phải người Hà Thành.

14/4/2021

  Kem Tràng Tiền thành lập năm 1958. Sở dĩ có tên "Tràng Tiền" là bởi kem được bán và sản xuất ở phố Tràng Tiền, lần đầu tiên là tại số nhà 35 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đến với số 35 Tràng Tiền nếu bạn đi xe máy, hãy sẵn sàng tắt máy xuống xe và dắt xe vào trong để thưởng thức kem, còn nếu bạn đi bộ, bạn sẽ dễ dàng thưởng cho mình một hay hai chiếc kem Tràng Tiền ở cửa hàng bên ngoài quán. Người nắm giữ công thức pha chế kem Tràng Tiền từ năm 1961 đến năm 1993 là ông Khánh. Ông được học lớp làm kem một tháng do ngành ăn uống mở nhưng ông có năng khiếu về món này. Thế nên chỉ sau một thời gian ngắn làm kỹ thuật, ông đã nắm được gu của người Hà Nội, kem không được quá ngọt, không quá cứng và nếu kem cốm thì phải thơm dịu, kem sôcôla phải có vị hơi đăng đắng còn kem sữa phải mềm lưỡi,…Từ đó ông tìm ra công thức cho từng loại kem và phổ biến cho cả tổ. Như vậy,Tràng Tiền sản xuất khá nhiều các loại kem như: Sữa dừa, sô-cô-la, cà phê, đậu xanh... nhưng nổi tiếng nhất vẫn là kem cốm. Cho đến hôm nay, kem Tràng Tiền luôn luôn trong tình trạng phải xếp hàng. Người ăn kem chật cứng gần cả trăm mét vuông vỉa hè cũng là chuyện có thể ghi vào kỷ lục Việt Nam. Có người thích kem Tràng Tiền nói quá "Phi thực kem Tràng Tiền bất thành người Hà Nội".


  Về bố cục của cửa hàng, của hàng được bố cục làm hai tầng. Tầng một phía bên ngoài bán kem cho người đi bộ hoặc thích mua ở ngoài. Nếu các thực khách tiến vào bên trong, ta sẽ nhanh chóng bắt gặp thấy cửa hàng bán kem được phân làm 3 cửa hàng nhỏ khác nhau. Nhìn thẳng từ phía cổng vào là cửa hàng bán kem cây Tràng Tiền có đầy đủ các loại vị như: vị sữa dừa, vị sô-cô-la, vị cốm,.. với mức giá dao động từ 8.000 đến 12.000 đồng, bên phía tay phải là cửa hàng bán bánh đóng gói dao động từ 15.000 đến 100.000 đồng, chếch bên phải một chút là cửa hàng bán kem ốc quế Tràng Tiền với mức giá dao động từ 12.000 đến 20.000 đồng. Tầng 2 là nơi bạn có thể ngồi ăn kem, ngoài ra trên tầng còn có kem ly Tràng Tiền, những thức ăn nước uống khác mà thực khách có thể sẽ cảm thấy thích.


 Ra đời năm 1958, tới nay kem Tràng Tiền đã thân thuộc với nhiều gia đình. Hình ảnh ăn kem ở vỉa hè, bờ hồ đã trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Hà Thành. Với tiết trời nắng nóng vào tháng 6 tháng 7 ở Hà Nội, còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng cho mình một cây kem Tràng Tiền vừa ngon, giá cả phải chăng. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, kem Tràng Tiền vẫn giữ được hương vị truyền thống vốn có và vẫn là món ăn chơi mà người Hà Nội yêu thích nhất. Nếu là một thực khách nước ngoài, ta chắc chắn phải thưởng thức được một cây kem Tràng Tiền tại cơ sở chính thức 35 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm để không bỏ lỡ một trong những món ăn đặc trưng của người Hà Nội.