言語を選択してください。

Vui lòng chọn một ngôn ngữ.

Please select a language.

VN

COLUMNThông tin hữu ích

Phố bích họa Phùng Hưng – một góc phố Phùng Hưng tái hiện một Hà Nội xưa cũ

30/3/2021

Bạn có phải một con người yêu nghệ thuật và hay hoài niệm những gì trong quá khứ? Nếu câu trả lười là có thì đây ắt hẳn là nơi sinh ra để dành cho bạn. Với chiều dài khoảng 200m với mười chín bức tranh sinh động khác nhau gợi nhắc về Hà Nội xưa, phố bích họa Phùng Hưng đã trở thành địa điểm không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Hà Nội. Với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang diễn ra ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là Hà Nội, mảnh đất thủ đô, trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước, thì việc những công trình, những nét sinh hoạt, văn hóa đã lui vào dĩ vàng và dần nhường chỗ cho các cao ốc trọc trời, những khu vui chơi giải trí là không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã quyết định khởi công xây dựng phố bích họa Phùng Hưng để tái hiện những nét đẹp của thủ đô dường như đang lùi dần vào quên lãng.

“Phố bích họa” được chính thức khai bút từ cuối năm 2018 và được hoàn thành 3 tháng sau đó, và đã được mọi người đón nhận vô cùng tích cực. Những bức tranh trên mười chín vòm cầu đường sắt phố Phùng Hưng, được tạo nên từ nét vẽ của các họa sĩ đến từ Việt Nam, và cả nước bạn Hàn Quốc. Mười chin bức tranh ở đây chính là mười chin mảnh ghép của Hà Nội, dẫu rằng chưa trọn vẹn nhưng nó đã tái hiện được phần nào cuộc sống đã qua của một Hà Nội xưa. Ghé thăm phố bích họa Phùng Hưng bạn có thể ngắm nhìn hình ảnh Bách hóa Tổng hợp, những người phụ nữ gánh hàng hoa, tàu điện leng keng, món quà ngày Tết… trên vòm cầu.

Từ một không gian khá luộm thuộm, bẩn thỉu gần gầm cầu Long Biên, các vòm tường gạch ở đây đã khoác lên mình màu áo mới, thậm chí còn gây chú ý với cả du khách bản địa lẫn du khách nước ngoài. Bạn biết không, một số các tác phẩm tại nơi đây, có một số bức bích họa đã được vẽ theo không gian 3 chiều, để tạo hiệu quả tương tác với người xem. Tất cả đều khơi gợi nét hoài niệm, giúp người dân địa phương, hay cả khách du lịch Hà Nội dễ dàng tiếp nhận những giá trị văn hóa, lịch sử một cách tự nhiên.

Hơn thế nữa, phố bích họa Phùng Hưng còn được hướng đến là địa điểm giao lưu văn hóa, kết nối với không gian chợ Đồng Xuân, phố Hàng Mã, Hàng Lược. Nơi đây thường xuyên diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa như sự kiện “Tinh hoa văn hóa Việt”, quảng bá các làng nghề truyền thống với du khách thập phương, đặc biệt là du khách quốc tế đặt chân tới Việt Nam. Phố bích họa Phùng Hưng cũng là nơi kết nối lịch sử và ký ức của Hà Nội, với nghệ thuật đương đại trong không gian dành cho cộng đồng.

Với cuộc sống hối hả cùng nhiều lo toan bộn bề ngày nay, Hà Nội hiện lên như một điểm đến lưu giữ những nét đẹp xưa cũ, yên bình mà sâu lắng. Phố bích họa Phùng Hưng càng tô thêm điểm nhấn cho thủ đô, mang vẻ đẹp rực rỡ, có chút hoài cổ mà thân thương.