言語を選択してください。

Vui lòng chọn một ngôn ngữ.

Please select a language.

VN

COLUMNThông tin hữu ích

Vườn hoa Lý Thái Tổ - Phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

30/8/2019


  Vườn hoa Chí Linh hay còn gọi là vườn hoa Lý Thái Tổ là nơi đặt tượng đài vua Lý Thái Tổ (974 – 1028) -người có công khai lập kinh thành Thăng Long. Vườn hoa nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, tại trung tâm thủ đô Hà Nội, Việt Nam.
Vua Lý Thái Tổ (974 – 1028) tên thật là Lý Công Uẩn, hiệu Thuận Thiên, là vị vua sáng lập triều đại nhà Lý trong lịch sử Việt Nam. Ông là vị vua anh minh trong công cuộc trị vị đất nước.
   Tượng đài đặt tại vườn hoa Chí Linh, nhìn ra hồ Hoàn Kiếm, trung tâm thủ đô Hà Nội, được khánh thành ngày 7/10/2004. Do nhà điêu khắc Vi Thị Hoa sáng tác, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mỹ nghệ Đoàn Kết tỉnh Nam Định thực hiện bằng đồng nguyên chất, đúc liền khối, nặng 32 tấn (tượng 12 tấn, bệ 20 tấn), cao 10,1m (tượng cao 6,8m, bệ cao 3,3m). Là một công trình kiến trúc văn hoá đẹp, nhằm tôn vinh vị vua Lý Thái Tổ (974 - 1028), người khởi lập và tạo dựng nên mảnh đất ngàn năm văn hiến, đồng thời là công trình chào mừng 50 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2004), tiến tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2010).

   Tượng đài Lý Thái Tổ cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, thể thao du lịch quan trọng của thủ đô, là nơi tổ chức các chương trình văn nghệ trong các dịp kỷ niệm quan trọng của đất nước. Đây còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật vào các dịp lễ Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, Ngày Quốc Khánh,... Nơi đây còn trồng những vườn hoa đa dạng, những tán cây to lớn và tán lá rộng lớn đủ để bạn nghỉ ngơi tại đó. Đây là một quảng trường rộng lớn, luôn luôn đầy ắp người qua lại 24/24, phía trước vườn hoa là tượng đài Lý Thái Tổ, đi sau vào bên trong ta có thể thấy mọi người tụ tập lại đây, trò chuyện, vui chơi với những trò chơi dành cho trẻ em như trượt patin, đua xe, câu cá, tô tượng,... người lớn thì ngồi uống nước trò chuyện với nhau, không gian khá sôi nổi và náo nhiệt.

  Như thế, công viên có rất nhiều địa lý thuận lợi,nằm giữa lòng thành phố, địa điểm thích hợp, không gian thoáng đãng, là chỗ vui chơi của trẻ em mỗi tối hay dịp cuối tuần khi người dân Hà thành được hoà mình vào lòng phố đi bộ. Công viên nằm ngay những con phố của thủ đô, bởi vậy bạn cũng sẽ được trải nghiệm được không gian ăn uống đậm chất Hà thành với mức giá thành hợp lý.

   Sau khi cùng bạn bè hay người thân dạo quanh công viên Lý Thái Tổ, bạn có thể ghé thăm Hồ Hoàn Kiếm – trái tim của Thủ đô để ngắm nhìn khung cảnh tuyệt vời nơi đây. Ta cũng nên ghé qua Tràng Tiền Plaza hay Phố cổ để tham quan và lựa chọn cho mình những món quà lưu niệm thật đẹp và ý nghĩa. Công viên Lý Thái Tổ nằm ngay trong trung tâm thành phố cạnh Hồ Hoàn Kiếm, vì vậy sẽ không khó để các bạn ghé qua đây. Vì thế, khi đến thăm Hà Nội, bạn hãy đến vườn hoa Lý Thái Tổ, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.